Chat hỗ trợ
Chat ngay
Mua sách và nhận ngay 5.500 Xu (5.500 )
-20%

Phương pháp nghiên cứu kinh tế và viết luận văn thạc sĩ & luận án tiến sĩ

Original price was: 690.000 ₫.Current price is: 550.000 ₫.

Tác giả: PGS.TS Đinh Phi Hổ
NXB: Tài Chính
Năm xuất bản: 5.2021
Số trang: 1.000 trang
Khổ sách: 19x27cm
Giá bìa: 690.000 đồng

Đã bán: 23

Phương pháp nghiên cứu kinh tế và viết luận văn thạc sĩ & luận án tiến sĩ

Tác giả: PGS.TS Đinh Phi Hổ
NXB: Tài Chính
️Năm xuất bản: 5.2021
️Số trang: 1.000 trang
Khổ sách: 19x27cm
Giá bìa: 690.000 đồng

Phuong phap nghien cuu kinh te va viet luan van thac si luan an tien si

 

LỜI NÓI ĐẦU:

Đối với chương trình đào tạo sau đại học, phương pháp nghiên cứu khoa học là môn học giúp học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh tiến sĩ có kiến thức của nhà nghiên cứu nhằm thực hiện nghiên cứu dưới dạng luận án nghiên cứu (luận văn thạc sĩ và luận án tiến sĩ). Luận án nghiên cứu cũng là một nghiên cứu khoa học nhưng có đặc thù riêng, gắn với sự ràng buộc về thời gian và kinh phí để thực hiện nghiên cứu. Trong thực tiễn ở Việt Nam, khó khăn lớn nhất mà phần lớn học viên và nghiên cứu sinh thực hiện nghiên cứu gặp phải là sự kết hợp các kiến thức và kỹ năng cần có của nhà nghiên cứu trong việc thực hiện một nghiên cứu. Việc thực hiện một nghiên cứu đòi hỏi ở nhà nghiên cứu không những kiến thức chuyên ngành và phương pháp nghiên cứu mà còn cả kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng và viết báo cáo kết quả nghiên cứu. Hơn nữa, nhà nghiên cứu còn phải biết khai thác kết quả nghiên cứu để phổ biến nó với dạng bài báo khoa học. Đây cũng là thách thức cho các chương trình đào tạo Sau đại học, và là mong đợi của học viên, nghiên cứu sinh và nhà nghiên cứu.

Cuốn sách này ra đời nhằm giúp cho những nhà nghiên cứu, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh có thêm tài liệu tiếp cận phương pháp nghiên cứu khoa học nói chung và phương pháp nghiên cứu kinh tế nói riêng, nắm vững các công cụ phân tích nghiên cứu, kỹ năng ứng dụng phần mềm chuyên dụng kết hợp với kiến thức chuyên ngành và kỹ năng viết báo cáo kết quả nghiên cứu để thực hiện thành công một luận văn thạc sĩ – luận án tiến sĩ và cũng làm tài liệu tham khảo cho người viết luận án tiến sĩ.

Dựa trên quan điểm xuyên suốt này, tác giả nỗ lực biên soạn cuốn sách với kết cấu gồm 3 nhóm kiến thức thể hiện trong 3 phần:

Phấn 1, Tổng quan về phương pháp và quy trình nghiên cứu, gồm 2 chương: Tổng quan về phương pháp nghiên cứu trong kinh tế và Quy trình nghiên cứu,

Phần 2, Viết đề cương và luận án, gồm 2 chương: Viết để cương luận văn thạc sĩ & luận án tiến sĩ; Viết luận văn thạc sĩ & luận án tiến sĩ.

Phần này giúp người đọc hiểu rõ bản chất của nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu kinh tế nói riêng, cách tiếp cận nghiên cứu theo phương pháp quy nạp và suy diễn, phân biệt được cách tiếp cận định tính – định lượng, nhất là làm quen với

cách tiếp cận nghiên cứu hỗn hợp và thấy rõ sự khác biệt giữa đề tài nghiên cứu khoa học với luận án nghiên cứu.

Nội dung chủ yếu của phần này trình bày cách viết một đề cương, luận văn thạc sĩ đạt chuẩn trong nước và thế giới. Đặc biệt, giúp người đọc thấy được sự khác biệt về hình thức và nội dung của đề cương cũng như luận văn giữa các trường đại học trong và ngoài nước, giữa các trường đại học trong nước. Trong phần này, tác giả cũng trình bày cách thức viết một bài báo khoa học kinh tế đáp ứng yêu cầu của các tạp chí khoa học chuyên ngành.

Phần 3, Các công cụ phân tích cho nhà nghiên cứu, gồm 8 chương: Kiểm định thống kê; Kiểm định giả thuyết; Ứng dụng phân tích hồi quy tuyến tính đa biển; Ứng dụng mô hình hồi quy binary logistic; Mô hình phân tích nhân tố khám phá; Mô hình phân tích hồi quy dữ liệu bảng: Mô hình cấu trúc tuyến tính.

Nội dung chính của phần này cung cấp cho người đọc kiến thức và kỹ năng trong việc sử dụng công cụ phân tích trong nghiên cứu; đặc biệt là việc sử dụng phần mềm SPSS, AMOS và EVIEWS trong phân tích. Phần này cũng bao gồm kiến thức về công cụ phân tích thống kê và ứng dụng phân tích các mô hình kinh tế lượng thường được sử dụng trong nghiên cứu hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới như hội quy tuyến tính, hồi quy binary logistic, phân tích nhân tố khám phá, hồi quy dữ liệu bảng, cấu trúc tuyến tính. Mỗi mô hình ứng dụng trong kinh tế được trình bày trên 4 khía cạnh: Luận cứ khoa học của mô hình: Mô hình định lượng cụ thể và thích hợp được lựa chọn; Sử dụng phần mềm thống kê để vận hành mô hình; và Tình huống cụ thể cho người đọc từ ứng dụng. Trong sách này, tác giả sử dụng phần mềm SPSS phiên bản 20.0, AMOSS 20.0 và EVIEWS 8.1 để hướng dẫn xử lý dữ liệu và kèm phụ lục dữ liệu cho phân tích (Bạn cần cài đặt 3 phần mềm này mới ứng dụng được các mô hình trong các chương). Cần nhấn mạnh rằng cuốn sách này không đi sâu vào việc chứng minh các công cụ kiểm định của kinh tế lượng mà chỉ tập trung vào việc ứng dụng chúng trong phần tích kết quả của mô hình định lượng.

Chương 12, Viết bài báo khoa học.

Nội dung chính của phần này cung cấp cho người đọc cách trình bày một bài báo khoa học kinh tế. Nội dung phần này tập trung vào: (1) Hình thức và nội dung của một bài báo khoa học; và (2) Cách trích nguồn tài liệu tham khảo. Tác giả giới thiệu 13 bài báo khoa học đạt chuẩn quốc gia và quốc tế đã công bố để bạn đọc tham khảo.

Xem thêm nội dung

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.

Shopping Cart
Scroll to Top