Chat hỗ trợ
Chat ngay
Mua sách và nhận ngay 2.000 Xu (2.000 )

Muôn dặm đường xa…

200.000 

Tác giả: LS. TS. Phan Trung Hoài
Nhà xuất bản: Tư Pháp
Số trang: 468 trang
Khổ sách: 16*24cm
Hình thức bìa: Bìa cứng
Phát hành: 3.2022
Giá bìa: 200.000 đ

Đã bán: 10

Sách –  Muôn dặm đường xa…

  • Tác giả: LS. TS. Phan Trung Hoài
  • Nhà xuất bản: Tư Pháp
  • Số trang: 468 trang
  • Khổ sách: 16*24cm
  • Hình thức bìa: Bìa cứng
  • Phát hành: 3.2022
  • Giá bìa: 200.000 đ

Muôn dặm đường xa

Lời tác giả
Từ trước thời điểm tham gia hoạt động của Liên đoàn luật sư Việt Nam, tôi có điều kiện làm việc, hỗ trợ với các khách hàng, đối tác nước ngoài trong quá trình hành nghề. Với chuyên ngành Tư pháp quốc tế được đào tạo tại Khoa Luật quốc tế, Đại học Luật Hà Nội (tiền thân là Khoa Pháp lý, Đại học Tổng hợp Hà Nội), tốt nghiệp đến nay đã gần tròn 40 năm, có thời gian làm việc tại Phòng đầu tư nước ngoài của Imexco sau khi rời quân ngũ, là Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam gần 25 năm, tôi có điều kiện nghiên cứu và trải nghiệm thực tiễn về giải quyết các vấn đề xung đột pháp luật các tranh chấp có yếu tố nước ngoài. Tôi đã trực tiếp va đập và tham gia tư vấn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các khách hàng trong các vụ tranh chấp quốc tế, nhiều lần sang làm việc với khách hàng tại Canada, Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc), Cộng hoà Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức từ những năm đầu 90 thế kỷ trước. Những trải nghiệm nói trên, cùng với những đam mê chữ nghĩa và sự dịch chuyển, đã cho tôi cơ hội trải lòng trong những trang viết bút ký luật sư, tản mạn về “khung cửa tư pháp” của mỗi phận người trong dòng chảy tố tụng…
Khi tham gia hoạt động của Liên đoàn, tôi được Ban thường vụ và Thường trực Liên đoàn phân công phụ trách các mảng công tác bảo vệ quyền lợi luật sư, xây dựng pháp luật, là Trường Tiểu ban tố tụng hình sự xuyên suốt từ khi triển khai sửa đổi, bổ sung Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 cho đến khi Quốc hội ban hành Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Từ kết quả nghiên cứu tài liệu về mô hình tố tụng hình sự của gần 30 quốc gia lớn, nhỏ, tham luận của các chuyên gia quốc tế tham dự Hội thảo quốc tế do Liên đoàn tổ chức vào tháng 02 năm 2012 và kết quả khảo sát tại một cá quốc gia có nghề luật phát triển đã giúp Liên đoàn đệ trình được các kiến nghị có giá trị khoa học và thực tiễn trong quá trình xây dựng và hoàn thiện pháp luật. Bản thân tôi cũng được Thường trực Liên đoàn phân công chủ trì nhiều Hội thảo quốc tế, báo cáo kết quả của hoạt động kiến tạo pháp luật trước các tổ chức quốc tế như UNDP, JPP, JICA… Tôi cũng được Liên đoàn phân công chủ biên 03 tập “Sổ tay luật sư” với sự hỗ trợ của Dự án JICA và kinh nghiệm từ một số chuyến công tác tại Nhật Bản. Quyển sách này là thành quả “rút ruột nhả tơ” của các luật sư có uy tín, nhiều kinh nghiệm trong hoạt động nghề nghiệp, cũng là kết quả từ các chuyến khảo sát quốc tế thu thập được, với sự hỗ trợ tích cực của Ủy ban hợp tác quốc tế và các Ủy ban trực thuộc Liên đoàn.
Triển khai hoạt động hợp tác quốc tế của Liên đoàn, tôi được phân công và có điều kiện tham gia với tư cách thành viên hoặc trực tiếp làm Trưởng đoàn trong các chuyến khảo sát, học tập kinh nghiệm nghề luật sư với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và nhiều quốc gia có nghề luật phát triển. Theo quy chế hoạt động hợp tác quốc tế của Liên đoàn, các Đoàn công tác của Liên đoàn đi nước ngoài hàng năm, Trưởng đoàn bắt buộc phải do một thành viên trong Thường trực Liên đoàn phụ trách, theo kế hoạch được cơ quan chức năng phê duyệt. Do đó, Thường trực phải phân công thay đổi thành phần Trưởng đoàn để đáp ứng yêu cầu hoạt động đối ngoại. Trừ một số Đoàn công tác tham gia theo sự hỗ trợ của các Dự án, phần nhiều các chuyến công tác của tôi và nhiều luật sư khác phải tự bỏ toàn bộ chi phí cá nhân để tham gia, với mong muốn được tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các chuyên đề chuyên sâu, góp ý xây dựng và hoàn thiện các Dự án Luật, trong đó điển hình là xây dựng, hoàn thiện và trình Hội đồng luật sư toàn quốc ban hành 02 lần Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp.
Trong mỗi chuyến đi ấy, tôi tự nhận lấy phần nhiệm vụ khó khăn là ghi chép kết quả làm việc, hình ảnh chi tiết của từng nơi đến, ý kiến của từng chuyên gia, xây dựng báo cáo kết quả chuyến đi để Liên đoàn trình các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trong mạch suy nghĩ đó, khi mà ngoài lịch làm việc nhiều người mong muốn tham quan, ngắm cảnh đất nước, con người xứ lạ, còn tôi thu mình trong phòng riêng với cảm xúc tràn ngập, giúp tôi hình thành các bài ghi chép, ký sự về chuyến đi, phản ánh đất nước, con người nơi mình đặt chân đến, đăng tải nhiều kỳ trên trang Web của Liên đoàn và nhiều bài viết trên các báo chí khác.
Cuốn “Muôn dặm đường xa…” mang tính ký sự và hình ảnh được biên tập lại và bổ sung, chỉ là một phần nhỏ thành quả của hoạt động hợp tác quốc tế của Liên đoàn trong những chuyến đi nói trên. Riêng các chuyến công tác năm 2010 tại Cộng hòa Liên bang Đức và tháng 01 năm 2016 tại Nhật Bản, tôi còn được sự hỗ trợ, chia sẻ và được phép sử dụng một phần ghi chép và bài viết của các Luật sư Nguyễn Minh Tâm, Luật sư Nguyễn Bảo Trâm. Tôi hoàn toàn nhận thức được kết quả làm việc của các chuyến đi chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động hợp tác quốc tế của Liên đoàn, là công sức tập thể của các thành viên trong Đoàn công tác, sự quan tâm hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và Thường trực Liên đoàn mà tôi chỉ là người “thư ký” của Đoàn mà thôi.
Với suy nghĩ đó, tôi mạnh dạn tập hợp các bài viết, ghi chép và ký ức của cá nhân tôi hợp thành quyển sách này do Nhà xuất bản Tư pháp ấn hành để thấy được một phần diện mạo hoạt động hợp tác quốc tế của Liên đoàn luật sư Việt Nam. Rất mong bạn đọc, các đồng nghiệp quan tâm đóng góp ý kiến giúp tôi hoàn thiện, có được niềm vui trên từng trang viết sắp tới…
Trân trọng và tri ân.

LS.TS. PHAN TRUNG HOÀI

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.

Giỏ hàng
Lên đầu trang