Chat hỗ trợ
Chat ngay

Bình luận khoa học Bộ luật Hình sự năm 2015 và Trích dẫn các văn bản hướng dẫn áp dụng

666.000 

* Tác giả: ThS Đỗ Văn Nghiêm
* Nhà xuất bản: Khoa Học Xã Hội
* Ngày xuất bản: 11/2021
* Số trang: 1070
* Khổ sách: 20,5 *29,5 cm
Giá bán = giá bìa: 666.000 đ
Miễn phí vận chuyển toàn quốc

Hết hàng

Đã bán: 5

Bình luận khoa học Bộ luật Hình sự năm 2015 và Trích dẫn các văn bản hướng dẫn áp dụng

* Tác giả: ThS Đỗ Văn Nghiêm
* Nhà xuất bản: Khoa Học Xã Hội
* Ngày xuất bản: 11/2021
* Số trang: 1070
* Khổ sách: 20,5 *29,5 cm
Giá bán = giá bìa: 666.000 đ
Miễn phí vận chuyển toàn quốc 

0 6

Lời giới thiệu: 

Kể từ khi Bộ luật Hình sự năm 2015 của Quốc hội, được sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 đến nay, đã gần ba năm trôi qua. Trong thời gian đó, nhiều cuốn sách bình luận khoa học của các chuyên gia pháp luật hình sự được xuất bản. Mỗi cuốn sách có một thế mạnh, ưu điểm khác nhau, nhưng với một bộ luật lớn, rất quan trọng và phức tạp như Bộ luật Hình sự, thì một vài cuốn bình luận chưa giải quyết hết vướng mắc của những người làm công tác thực tiễn cũng như công tác nghiên cứu.

Là một Thẩm tra viên trải qua nhiều năm công tác tại phòng kiểm tra nghiệp vụ của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và được bổ nhiệm Thẩm phán, Phó Chánh án Toà án đang trực tiếp xét xử nhiều vụ án hình sự, Ths Đỗ Văn Nghiêm đã dành nhiều thời gian và tâm huyết bình luận và cập nhật, trích dẫn văn bản cho mỗi điều luật mà nhiều cuốn sách đã xuất bản chưa đáp ứng được, vì Bộ luật Hình sự liên quan trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân, liên quan đến quyền tự do, danh dự, nhân phẩm của bị can, bị cáo, của bị hại… nên hiểu sâu, hiểu kỹ từng điều luật, nắm vững từng văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền đối với từng điều luật là một nhu cầu rất thiết thực đối với mọi người, đặc biệt là những người làm công tác điều tra, truy tố, xét xử và bào chữa…

Cuốn sách “Bình luận khoa học Bộ luật Hình sự năm 2015 và Trích dẫn các văn bản hướng dẫn có liên quan” của Ths Đỗ Văn Nghiêm được biên soạn với tinh thần ấy.

Điểm khác biệt của công trình này là tác giả bình luận cả phần chung và phần riêng của Bộ luật Hình sự để độc giả dễ tra cứu; sau mỗi điều luật là phần bình luận của tác giả và phần trích dẫn các văn bản hướng dẫn có liên quan đến điều luật đó; một số văn bản hướng dẫn cho Bộ luật Hình sự trước đây tác giả cũng trích dẫn để người đọc tham khảo quan điểm hướng dẫn cho từng qua từng thời kỳ. Có thể nói, cuốn sách như một cẩm nang, giúp cho những người tham gia tố tụng, người tiến hành tố tụng, đặc biệt là Thẩm phán, Kiểm sát viên và người bào chữa thuận tiện cho việc nghiên cứu, tham khảo và áp dụng pháp luật, tránh được sự phiền toái trong việc tìm kiếm nhiều văn bản hướng dẫn.

Đơn cử về Điều 15, phạm tội chưa đạt, sau khi phần nội dung điều luật, tác giả bình luận rất kỹ về thời điểm bắt đầu, thời điểm kết thúc, tâm lý của can phạm và phân loại phạm tội chưa đạt đã hoàn thành và phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành với những lập luận chặt chẽ, thuyết phục và có ví dụ dễ hiểu. Sau đó tác giả trích dẫn nội dung văn bản về phạm tội chưa đạt trong Nghị quyết số 02 ngày 5/1/1986 của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự (năm 1985); Nghị quyết số 01 ngày 4/8/2000 của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần chung của Bộ luật Hình sự năm 1999.

Phần trích dẫn các văn bản hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến Điều luật đó từ trước đến nay, được tác giả trích dẫn tương đối đầy đủ, nên rất thuận lợi cho người sử dụng.

Trong một số điều luật đã rõ ràng, không có cách hiểu khác thì tác giả không bình luận, nhưng có trích dẫn những hướng dẫn có liên quan.

“Theo tôi được biết thì có thể nói đây là công trình bình luận khoa học đầu tiên làm được việc này. Công trình khoa học này được xuất bản sẽ là tài liệu hữu ích, là tài liệu có giá trị tham khảo cho công tác xây dựng pháp luật, nghiên cứu khoa học và giảng dạy về luật hình sự; đồng thời cũng là tài liệu hữu ích, tài liệu có giá trị tham khảo cho công tác hướng dẫn thi hành pháp luật hình sự để áp dụng vào thực tiễn trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và bào chữa” – TS Đặng Quang Phương, nguyên Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao, cố vấn của tác giả trong quá trình biên soạn công trình đồ sộ này, đánh giá.

Xem thêm nội dung

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.

Shopping Cart
Scroll to Top